Phân biệt tinh dầu thiên nhiên và hương liệu tại nhà?

Làm sao phân biệt tinh dầu thiên nhiên và hương liệu tại nhà?

Trước thực trạng các loại hương liệu bán tràn lan trên thị trường nhưng được gọi là tinh dầu thiên nhiên. Người tiêu dùng không biết đâu là tinh dầu, đâu là hương liệu? Ngôi nhà sáng tạo xin chia sẻ cách kiểm tra và phân biệt tinh dầu thiên nhiên đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được như sau:

I.Phương pháp kiểm cảm quan:

Như chúng ta đã biết tinh dầu không tan trong nước, nếu đúng là tinh dầu thiên nhiên thì khi nhỏ vào ly nước không tan (nổi trên mặt nước hoặc chìm tùy vào trọng lượng riêng của tinh dầu).

Đổ nước vào ly thủy tinh trong, nhỏ vài giọt tinh dầu vào nếu nhìn thấy một phần tinh dầu tan trong nước thì nên xem lại chất lượng có thể đây là chiết xuất thiên nhiên (chiết xuất và dung môi) hoặc hương liệu (hóa chất tạo hương và dung môi).

Có thể so sánh chất lượng bằng cách mua sản phẩm của vài nhà cung cấp so sánh là biết ngay chất lượng.

Vài loại tinh dầu thiên nhiên có trọng lượng riêng lớn hơn nước như: Vỏ quế, tỏi, đinh hương.. khi nhỏ vào nước sẽ chìm xuống đáy ly.

Các loại tinh dầu còn lại đều nổi trên mặt nước, tuy nhiên tùy từng loại có thể bám vào thành ly hoặc đóng thành giọt giữa ly.

II.Phương pháp kiểm tra mùi hương:

Phương pháp 1:

Nhỏ 02 hoặc 04 giọt tinh dầu thiên nhiên vào một góc nào đó. Sau từ 02 đến 06 giờ (tùy thuộc vào loại tinh dầu và mức độ đậm đặc) kiểm tra như sau:

Nếu đến gần mùi vẫn còn thơm như lúc vừa nhỏ thì đó chắc chắn là hương liệu.

Nếu đến gần mùi giảm đi nhiều thậm chí phải đưa mũi thất sát vào mới cảm nhận được mùi hương thì đó là tinh dầu thiên nhiên hoặc chiết xuất thiên nhiên.

Phương pháp 2:

Sử dụng đèn xông tinh dầu

Nhỏ 04 hoặc 07 giọt tinh dầu vào đèn xông tinh dầu kiểm tra như sau:

Nếu nước trong đèn xông là nước ấm sau khi nhỏ tinh dầu vào trong vòng 02 đến 05 phút đầu tiên, đứng cách khoản 02 đến 05 mét mà cảm nhận được mùi hương thì đúng là tinh dầu thiên nhiên.

Nếu nước trong đèn xông là nước nước lạnh sau khi nhỏ tinh dầu vào trong vòng 01 đến 02 phút đầu tiên, đứng cách khoản 02 đến 05 mét mà cảm nhận nên xem lại chất lượng tinh dầu đang sử dụng


Phương pháp 3:

Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu Nhỏ 04 hoặc 07 giọt tinh dầu vào máy kiểm tra như sau:

Với máy khuếch tán ta có thể cảm nhận ngay mùi tinh dầu khi máy chạy nếu là phòng kín và ngồi gần khoản từ 01 đến 03 mét. Nếu xa hơn cần thời gian nhiều hơn để tinh dầu khuyết tán.

Với Tinh dầu thiên nhiên có vài điều cần lưu ý

1.Tinh dầu thiên nhiên cần có sự đốt nóng và bốc hơi của nước thì mới khuyết tán được tinh dầu.

2.Nếu sau nhỏ tinh dầu vào đèn đốt ta vẫn ở trong phòng không đi ra ngoài, với các loại mùi nhẹ như cam ngọt, bạc hà nhiều khả năng không cảm thấy mùi thơm. Nhưng người khác bước vào sẽ cảm nhận được mùi hương.

3.Tinh dầu thiên nhiên sau khi sử dụng khoản 02 giờ đồng hồ với những loại mùi nhẹ thì gần như mất mùi hoàn toàn.